ปราย ระย้า | อาหารพื้นเมืองภูเก็ต #หรอยจังฮู้!!!

สวัสดีค่ะ ครั้งนี้บุ๊คก้าจะมาแชร์ร้านอาหารใต้สไตล์ภูเก็ต ที่พึ่งได้ไปลองชิมมาไม่นานนี้ค่ะ ร้านนี้มีชื่อว่า ปราย ระย้า เป็นสาขากรุงเทพ ตั้งอยู่ที่สุขุมวิท 8 (เข้าไปเกือบสุดซอย) จริงๆ แล้วร้านปราย ระย้า เป็นร้านที่มีชื่อเสียงมายาวนานในภูเก็ต และได้มาเปิดสาขาที่กรุงเทพสักระยะหนึ่งแล้วค่ะ

Prai-Raya-food-restaurant-01

บรรยากาศร้านเป็นแนวย้อนยุคสมัยคุณแม่ยังสาว เห็นแล้วนึกถึงเฉลิมกรุง ราชดำเนินอะไรประมาณนั้นPrai-Raya-food-restaurant-01-2

ด้านในหรูหราโอ่โถง และให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบผู้ใหญ่ๆ ถ้าเข้าใจไม่ผิดการตกแต่งสไตล์นี้จะอยู่แถวๆ สมัยรัชกาลที่ 6 (จำมาจากสมัยทัศนศึกษาเมื่อนานมากกกก ถ้าผิดขออภัย)Prai-Raya-food-restaurant-02

เมนูแนะนำและเป็นเมนูที่ถ้ามาร้านนี้ห้ามพลาดเด็ดขา นั้นคือ แกงเนื้อปูใบชะพลู-เส้นหมี่ นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าบุ๊คก้าพุ่งตัวมาทานร้านนี้เพราะเมนูนี้จริงๆ Prai-Raya-food-restaurant-03Prai-Raya-food-restaurant-10

เมนูต่อมาที่ดูหน้าตาบ้านๆ และเหมือนจะ “อ้วนหนัก” แต่รสชาติเลิศศศศศศศศศศศศศ นั่นคือเมนู “หมูฮ้อง” เป็นหมูสามชั้นที่มีมันน้อยมากๆ นำไปตุ๋นกับเครื่องเทศหลายอย่าง แยกไม่ออกจริงๆ รสไม่หวานมาก แต่กลมกล่อมสุดๆ โอ้ย น้ำลายไหล เขียนไปอยากกินไป 555Prai-Raya-food-restaurant-04Prai-Raya-food-restaurant-11

และอีกเมนูที่รสชาติกลมกล่อมจนวางช้อนไม่ลง นั้นคือเมนู “เนื้อปูผัดมะนาว สูตร ดั้งเดิม” จานนี้เนื้อปูล้วนๆ ผัดกระเทียม และซอสมะนาวแบบไม่เปรี้ยวโดด 555 อธิบายต่อไม่ถูก แต่อร่อยแบบที่ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนค่ะPrai-Raya-food-restaurant-08

ต่อมาคือเมนู “กุ้งผัดมะขาม” กุ้งตัวใหญ่มาก น้ำซอสมะขามเปรี้ยวหวานกำลังดีPrai-Raya-food-restaurant-06

สำหรับเมนูนี้อาจดูหน้าตาบ้านๆ แต่กินเพลิน ขอแนะนำ “ไข่เจียว กากหมู” Prai-Raya-food-restaurant-05

ปิดท้ายด้วย “ผัดสะตอกะปิกุ้ง(ใส่หมูสับ)” เมนูนี้บุ๊คก้าไม่ได้ชิม เพราะทานสะตอไม่เป็นค่ะPrai-Raya-food-restaurant-09

สำหรับข้าวร้านนี้เป็นข้าวหอมมะลิ เสิร์ฟสองไซต์คือ เสิร์ฟเป็นถ้วย กับ โถ ที่เป็นอยู่นี้คือแบบถ้วยนะคะ ทานได้ 1คนครึ่ง เพราะมาถ้วยใหญ่ แต่ถ้าทานเก่งๆ แบบบุ๊คก้าก็จัดไปเลยค่ะ คนละ 1 ถ้วย อิอิPrai-Raya-food-restaurant-07Prai-Raya-food-restaurant-12

ทานข้าวเสร็จแล้วก็มาต่อกันที่ของหวานค่ะ วันนี้บุ๊คก้าสั่ง “บัวลอยเผือก” อร่อยมาก หวานน้อย มันๆ มะพร้าวอ่อน และเผือกเน้นๆ (ตอนแรกอยากสั้งเค้กมะพร้าวอ่อนด้วย แต่วันนี้ไม่มี เสียดายอดกิน)Prai-Raya-food-restaurant-13

ส่วนเครื่องดื่มก็มีหลากหลายค่ะ ที่เห็นสองแก้วนี้ ด้านซ้ายคือเสาวรสปั่น ส่วนด้านขวาคือมะนาวปั่น Prai-Raya-food-restaurant-14เช็คบิลออกมา สรุปค่าเสียหายอยู่ที่ 2,695 บาท ทานกัน 4 คน อิ่มพุงจะแตกมากๆ

สำหรับร้าน ปราย ระย้า บุ๊คก้าว่าราคาสูงพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับเมนูที่หาทานยาก และรสชาติที่แสนอร่อย นานๆ มาทานทีก็ถือว่าชื่นใจดีค่ะ ^_^

Prai-Raya-food-restaurant-15

สุดท้ายขอเก็บเมนูมาฝากพร้อมราคาไว้ให้ศึกษากันก่อนนะคะ  เพราะเมนูค่อนข้างเยอะ แถมชื่อแปลกๆ บอกตามตรง ไปสั่งแรกๆ งง มาก 555Prai-Raya-food-restaurant-16Prai-Raya-food-restaurant-17Prai-Raya-food-restaurant-18Prai-Raya-food-restaurant-19Prai-Raya-food-restaurant-20Prai-Raya-food-restaurant-21

ถ้าใครคิดว่าจะไปลองทานร้านนี้ แนะนำให้โทรจองโต๊ะก่อนนะคะ เพราะตอนที่ไปทาน โต๊ะถูกจองเต็มทั้งร้านเลยค่ะ โชคดีที่เราจองไปเหมือนกัน ไม่งั้นคงจะไม่สนุกแน่Prai-Raya-food-restaurant-22

ขอจบการโชว์ชิมแต่เพียงเท่านี้ ครั้งต่อไปบุ๊คก้าจะพาไปชิมร้านไหน ฝากติดตามนะคะ

ลองให้ดูกันไปแล้ว ถ้าชอบรีวิวอย่าลืมกดแชร์

และฝากกดไลน์ติดตามเพจบุ๊คก้ามาแชร์นะคะ บ๊าย บาย ^_^

facebook-footer

ร้านอาหาร : ปราย ระย้า
ประเภท : ไทย อาหารพื้นเมืองภูเก็ต
เวลาเปิด-ปิด : 10.30 – 22.30น. ทุกวัน

พิกัด : สุขุมวิท 8

 


icon-facebook

 

 

 

icon-YTicon-TWicon-ig

 E-mail : bookcamashare@gmail.com

Advertisement

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.